Hướng dẫn nhuộm vải lụa – màu 01

blog-20-1170x600

Nhuộm vải màu vàng có hai cách

Màu vàng

Khi không được sử dụng ngay, củ được luộc trong khoảng từ 30 đến 45 phút và sau đó đem sấy khô trong lò nóng. Sau đó chúng được nghiền ra thành một loại bột có màu vàng cam sậm mà thường được sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Tamil và kể cả các loại cà ri, hoặc để nhuộm màu, tạo màu cho các loại gia vị mù tạc. Thành phần hoạt động của nó là chất curcumin với hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, có mùi mù tạc, và ‘mang hương vị của đất’ một cách khác biệt.

Còn được biết là haldi, nghệ đã được sử dụng ở Nam Ấn Độ qua hàng ngàn năm và là một thành phần chính trong y học Siddha.[10] Lần đầu tiên nó được sử dụng làm thuốc nhuộm và sau đó là vì các giá trị y học của nó.

Nghệ là một chất nhuộm vải kém, vì nó không bền màu. Tuy nhiên, nghệ thường được sử dụng trong trang phục Ấn Độ và Bangladesh, chẳng hạn như sari và áo choàng của tăng lữ Phật giáo.[35] Nghệ (ký hiệu là E100 khi được sử dụng làm phụ gia thực phẩm)[36] được sử dụng để bảo vệ các sản phẩm thực phẩm khỏi ánh sáng mặt trời. Các nhựa dầu của cây được sử dụng cho các sản phẩm có dầu. Dung dịch curcumin và polysorbate hoặc bột curcumin hòa tan trong cồn được sử dụng cho các sản phẩm có nước. Quá trình làm đậm màu đôi khi được sử dụng để bù cho màu bị phai, chẳng hạn như trong dưa chua, gia vị, và mù tạc.

Quá trình lọc nước màu từ nghệ tươi

Bộ kit DIY nhuộm tự nhiên đơn giản

Xem thêm các bài blog nhuộm màu vàng tự nhiên

  1. Nhuộm vải hemp vàng bằng nghệ
  2. Nhuộm vải cotton vàng bằng nghệ
  3. Nhuộm vải & sợi bằng hoàng đằng
  4. Dòng vải tự nhiên có màu vàng

(Nguồn: hoatienbrocade.com)

Leave A Comment

Your email address will not be published.